A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH

PHÒNG GD&ĐT KHOÁI CHÂU

TRƯỜNG TH DÂN TIẾN

 

 

Số: 02/KH-THDT

 

                                                            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

                                                                      Dân Tiến, ngày 13 tháng 02 năm 2020

KẾ HOẠCH

 Tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV-19, chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường

 và dự kiến lịch học bù cho học sinh

 

Thực hiện Công văn số 165/SGDĐT-GDTrH - GDTX ngày 10/02/2020 của Sở GDĐT Hưng Yên về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19;

Thực hiện Công văn số 46/PGD&ĐT của PGD&ĐT Khoái Châu về việc hướng dẫn các nhà trường chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19;

Căn cứ tình hình thực tiễn của nhà trường, Trường Tiểu học Dân Tiến xây dựng Kế hoạch tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV-19, chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ và dự kiến lịch học bù cho học sinh như sau:

I. MỤC TIÊU

- Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về tác hại của bệnh dịch và công tác phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường.

- Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường. Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, vệ sinh phòng bệnh kịp thời, đúng quy định, chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, dự kiến lịch học bù.

- Đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong nhà trường.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU

1. Trong thời gian học sinh nghỉ học

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến CB, GV, NV,HS và PHHS các biện pháp phòng dịch nCoV-19. Quán triệt phổ biến các văn bản chỉ đạo như Công văn số 406/BGDĐT-GDTC ngày 13/02/2020 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại; Công văn số 180/MT-VP ngày 12/02/2020 của Cục Quản lý Môi trường Y tế về việc góp ý nội dung phòng, chống dịch nCoV; Công văn số 165/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 10/02/2020 của Sở GD&ĐT về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh nCoV;

Quán triệt CB-GV- NV và tuyên truyền tới PHHS về bệnh dịch để họ hiểu, có nhận thức đúng đắn và biện pháp phòng dịch an toàn. Cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên cổng thông tin Bộ Y tế. Không chia sẻ bình luận phát tán thông tin sai lệch về bệnh dịch và các thông tin khác có liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh nCoV-19.

         Tiếp tục thực hiện nghiêm việc vệ sinh trường lớp, phun khử trùng tại trường theo hướng dẫn tại Công văn số 42/PGD&ĐT ngày 12/02/2020 của Phòng GD&ĐT Khoái Châu.

         Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường bao gồm vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý rác hàng ngày theo quy định.

         Tổ chức khử khuẩn trường học bằng cách phun khử trùng nền, tường nhà, bàn ghế, đồ dùng, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng lần 2.

         Sắp xếp đồ dùng bàn ghế trong các lớp học đảm bảo gọn gàng, khoa học

         Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, nhà trường tiếp tục thực hiện việc duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và sự liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống bệnh dịch nCoV-19.  Phổ biến hướng dẫn học cách học trực tuyến online đến học sinh. Hàng ngày, GVCN theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh cập nhật báo cáo 2 lần/ ngày

         Tổ chức thực hiện lịch trực nghiêm túc, cập nhật báo cáo, văn bản chỉ đạo kịp thời,

         Chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học. Cụ thể:

         + Chuẩn bị pano áp phích tuyên truyền về các cách phòng chống dịch bệnh.

         + Chuẩn bị nước rửa tay khô, xà phòng, .... để tại các lớp, các khu vệ sinh,...

         + Chuẩn bị bài tuyên truyền, nhắc nhở HS thực hiện đầy đủ, đúng cách các biện pháp để phòng chống dịch.

         + Liên hệ với trạm y tế xã thực hiện kiểm tra thân nhiệt của học sinh khi đến trường trong các buổi học.

         2. Trong thời gian học sinh học tập tại trường:

         Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. (khuyến khích PHHS chuẩn bị cho HS bình đựng nước riêng).

         Các lớp chuẩn bị xà phòng rửa tay, khăn giấy, nước rửa tay khô đảm bảo vệ sinh. Nhà trường bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

         - Hướng dẫn học sinh:

         + Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy định tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn;

         + Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

         + Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

         + Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,...

         + Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

         - Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ;

         - Tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

         - Trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

        - Hàng ngày, GV thực hiện kiểm tra sức khỏe của HS trước khi các em vào lớp. Kiểm tra sĩ số.  Tìm hiểu và theo dõi tình hình sức khỏe của các em trong lớp, nếu học sinh có dấu hiệu bất thường (có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi,.. ) cần đưa học sinh đến phòng y tế, báo ngay cho BGH nhà trường, báo cho PHHS, cơ quan y tế địa phương,.... để có biện pháp xử lý kịp thời.

         - Nhà trường bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên đón và giao học sinh tại cổng trường; phụ huynh học sinh không vào trong trường, hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường học.

         - Giao cho đ/c Phó hiệu trưởng chỉ đạo kiểm tra công tác vệ sinh phòng dịch hàng ngày. GV trực ban và tổng phụ trách kiểm tra vệ sinh trước mỗi buổi học. GV trực ban kiểm tra sĩ số cập nhật thông tin diễn biến sức khỏe học sinh toàn trường báo cáo BGH.

  1. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh học sinh về cách phòng chống dịch bệnh nCoV-19, cụ thể:
  • Tăng cường bảo vệ sức khỏe cho học sinh bằng cách: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã.

         - Yêu cầu PHHS tiến hành đo nhiệt độ cho học sinh thường xuyên. Nếu có sốt, hoặc ho, khó thở thì chủ động báo cáo với nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế khám để được tư vấn.

         - Tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trên Websi của trường, nhóm zalo lớp, phát thanh măng non…

         - Dành thời gian tiết đầu của ngày học đầu tiên khi học sinh trở lại trường để tuyên truyền giúp học sinh tìm hiểu về bệnh dịch nCoV-19 với các nội dung như sau:

         - Tác hại của bệnh

         - Cơ chế lây truyền

         - Các biện pháp phòng bệnh

         - Cách đeo khẩu trang đúng cách, quy trình rửa tay với xà phòng đúng cách.

         4. Kế hoạch dạy bù bài cho học sinh

- Phương án 1: Thực hiện theo hướng dẫn cụ thể của Phòng GD&ĐT Khoái Châu (nếu có);

         - Phương án 2: Nếu Phòng GD&ĐT Khoái Châu không có lịch cụ thể thì nhà trường dự kiến lịch học bù như sau: dạy bù bài vào các tuần đệm dự phòng cuối năm học để hoàn thành chương trình theo quy định.

          Đối với học sinh nghỉ ốm giáo viên cần thiết kế phiếu bài tập và phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh hoàn thành yêu cầu về kiến thức kĩ năng. Tăng cường quan tâm hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho học sinh khi khỏi ốm trở lại lớp.

Trên đây là Kế hoạch tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV-19, chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, dự kiến lịch học bù cho học sinh. Đề nghị các CB, GV, NV, HS và các bộ phận liên quan phối hợp cùng thực hiện. Có gì bất thường đề nghị các đồng chí báo cáo Ban chỉ đạo để xử lý kịp thời.

                            

 Nơi nhận:

      - Ban chỉ đạo;

      - GVCN, GVBM

      - Lưu VT,

                                                 TM. BAN CHỈ ĐẠO

                                            TRƯỞNG BAN

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan