A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH

PHÒNG GD&ĐT KHOÁI CHÂU

TRƯỜNG TH DÂN TIẾN

-----------------

Số: 01/KH-THDT

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------------------

          Dân Tiến, ngày 02 tháng 02 năm 2020

KẾ HOẠCH

Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

 

          Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-PGD&ĐT ngày 01/02/2020 của Phòng Giáo dục & Đào tạo Khoái Châu về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, Trường Tiểu học Dân Tiến xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona như sau:

I. MỤC TIÊU

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về tác hại của bệnh dịch và công tác phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường.

- Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường. Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, vệ sinh phòng bệnh kịp thời, đúng quy định.

- Đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong nhà trường.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU

1. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho CBQL, giáo viên, nhân viên và học sinh đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục những nội dung cơ bản về nguyên nhân, biểu hiện, tác hại của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đối với sức khỏe của con người, hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng, xã hội; mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan của bệnh dịch; các biện pháp phòng tránh bệnh dịch thông thường trong trường học.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục bằng nhiều phương thức: Quán triệt, phổ biến trực tiếp trong tiết chào cờ đầu tuần, trong các tiết sinh hoạt tập thể, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông của nhà trường: Bảng tin, trang mạng, in ấn pano, áp phích về phòng, chống bệnh dịch và niêm yết tại những điểm công cộng trong khuôn viên nhà trường.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông đến đông đảo phụ huynh học sinh thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh, thông qua học sinh, thông qua sổ liên lạc điện tử, zalo chung của các lớp,.... nhằm huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác phòng, chống bệnh dịch tại nhà trường.

2. Tăng cường công tác phối hợp với cơ quan y tế trong công tác vệ sinh trường học; theo dõi, quản lý sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

- Đẩy mạnh các hoạt động của công tác y tế trường học, đặc biệt là thực hiện công tác y tế trường học gắn với y tế cơ sở. Phối hợp với trạm y tế xã xây dựng Chương trình hành động cụ thể nhằm chủ động kiểm soát tình hình diễn tiến dịch bệnh.

- Phối hợp chặt chẽ với đơn vị y tế dự phòng, trung tâm y tế huyện và đặc biệt là trạm y tế xã, thị trấn trong công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nhà trường.

- Phối hợp với trạm y tế địa phương lập hồ sơ theo dõi, quản lý tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra kịp thời cách ly, đưa tới bệnh viện để chẩn đoán, điều trị, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại nhà trường.

- Phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn phòng, chống bệnh dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và của nhà trường nhằm nâng cao khả năng ứng biến với tình hình dịch bệnh.

3. Tổ chức thực hiện các biện pháp dự phòng, phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường phải có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch.

- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, xác định vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, các thành viên của nhà trường trong công tác phòng, chống bệnh dịch; phân công cán bộ, nhân viên thường xuyên trực tại nhà trường nhằm kịp thời ứng phó với tình hình diễn tiến của bệnh dịch.

- Thực hiện thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn trong khuôn viên trường học, lớp học, đảm bảo môi trường lớp học sạch sẽ, khô thoáng. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn ghế, đồ dùng dạy học thường ngày bằng xà phòng, chất tẩy rửa phù hợp, an toàn. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho giáo viên và học sinh; Nhắc nhở PHHS chuẩn bị bình nước ấm riêng theo khuyến nghị của cơ quan y tế cho học sinh sử dụng.

- Đẩy mạnh giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp nhằm tăng cường thể trạng, nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng, chống bệnh dịch cho CB, GV, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

- Thường xuyên phổ biến, giáo dục, hướng dẫn, nhắc nhở CB, GV, học sinh một số kỹ năng phòng, chống dịch bệnh như: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; hạn chế đi đến những nơi đông người, các lễ hội, vùng có bệnh dịch; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; đeo khẩu trang đúng cách, phù hợp với khuyến nghị của cơ quan y tế; thực hiện che miệng, mũi và sử dụng các vật dụng che phù hợp khi ho hoặc khi hắt hơi nhằm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; giáo dục cho học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

          - Bổ sung vật tư, hóa chất, thuốc men và các trang thiết bị y tế phù hợp tại nhà trường theo quy định tại Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 để kịp thời xử trí ban đầu đối với những trường hợp bất thường xảy ra trong nhà trường.

          - Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, hạn chế tổ chức các hoạt động tập thể đông người.

4. Đẩy mạnh công tác phối hợp gia đình và chính quyền địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe học sinh.

          - Huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp giáo dục học sinh thực hiện vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh, tự nhận biết, theo dõi sức khỏe và tự động khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đối với những trường hợp học sinh có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần phối hợp với phụ huynh và các cơ sở y tế có biện pháp cách ly, không đưa học sinh đến trường.

- Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể trong việc hỗ trợ nhà trường.

          III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

          1. Phân công nhiệm vụ:

a. Đc Đào Thị Thanh Tâm - Trưởng ban

          - Phụ trách chung.

          - Cập nhật các văn bản chỉ đạo để triển khai kịp thời.  

          - Ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch.

- Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch.

- Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến tình hình bệnh để thông báo kịp thời tới toàn thể CB, GV, NV trong trường.

          b. Đc Phan Thị Măng - Phó Trưởng ban

- Phụ trách công tác tuyên truyền.

- Xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử trùng,...

- Kiểm tra đôn đốc các thành viên trong trường thực hiện các nhiệm vụ.

- Rà soát, kiểm tra, tham mưu để bổ sung cơ số thuốc cho phòng y tế đáp ứng được yêu cầu đề ra.

- Tập huấn cho CB, GV, NV, .. về cách phòng, chống dịch bệnh, cách đeo khẩu trang đúng,....

- Soạn tin nhắn để tuyên truyền tới PHHS về cách phòng, chống dịch bệnh, cách đeo khẩu trang đúng,....

- Nắm bắt tình hình chung của các lớp, báo cáo ban chỉ đạo để có biện pháp xử lý kịp thời.

c. Đc Trang- Thư kí

- Nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tình hình của bệnh dịch.

- Phối hợp với đồng chí Măng thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn tới CB, GV, NV, HS, PHHS và gia đình trên Vn.edu cách phòng, chống dịch bệnh (ăn uống, rửa tay,.....), cách đeo khẩu trang đúng,....

- Cập nhật các văn bản chỉ đạo báo cáo đ/c trưởng ban thường xuyên.

- Tổng hợp thông tin, báo cáo cấp trên đúng thời gian quy định.

d. Đc Nhuần - GV TPT Đội - Ủy viên

- Nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tình hình của bệnh dịch.

- Thực hiện tuyên truyền tới HS về cách phòng, chống dịch bệnh (ăn uống, rửa tay,.....), cách đeo khẩu trang đúng,.... thông qua các giờ chào cờ.

- Tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của Ban chỉ đạo, của cấp trên.

e. Các đc ủy viên

- Nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tình hình của bệnh dịch.

- Đôn đốc các lớp thực hiện đúng theo yêu cầu, theo kế hoạch.

- Tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của Ban chỉ đạo, của cấp trên.

g. Các đc giáo viên chủ nhiệm

- Nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tình hình của bệnh dịch, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn tới HS, PHHS của lớp và gia đình cách phòng, chống dịch bệnh (ăn uống, rửa tay,.....), cách đeo khẩu trang đúng,....

- Thực hiện vệ sinh lớp học theo yêu cầu.

 

         - Kiểm tra sức khỏe của HS trước khi các em vào lớp. Theo dõi tình hình sức khỏe của các em trong lớp, nếu học sinh có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho BGH nhà trường, báo cho PHHS,.. để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Nắm bắt tình hình chung của lớp, báo cáo Ban chỉ đạo ngày 02 lần (sáng: từ 9g đến 9g30; chiều: từ 15g đến 15g30) để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Ngoài ra theo dõi thường xuyên trên hệ thống zalo chung những thông tin, yêu cầu,... để báo cáo kịp thời.

h. Các đc giáo viên bộ môn

- Nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tình hình của bệnh dịch, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn tới HS, PHHS và gia đình cách phòng, chống dịch bệnh (ăn uống, rửa tay,.....), cách đeo khẩu trang đúng,....

- Tham gia cùng với các thành viên trong trường vệ sinh trường, lớp.

- Theo dõi thường xuyên trên hệ thống zalo chung những thông tin, yêu cầu,... để báo cáo kịp thời.

          2. Tổ chức thực hiện

Trên đây là Kế hoạch Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Đề nghị các CB, GV, NV, HS và các bộ phận liên quan phối hợp cùng thực hiện. Có gì bất thường đề nghị các đồng chí báo cáo Ban chỉ đạo để xử lý kịp thời.

                   

 Nơi nhận:

      - Ban chỉ đạo;

      - GVCN, GVBM

      - Lưu VT,

                                                                                             HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                                                                                              Đào Thị Thanh Tâm

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan